Làm sao để kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là sự phát triển bất thường và quá mức của những tế bào của tiền liệt tuyến và gây nên tình trạng ung thư. Việc điều trị phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, vậy làm sao để kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả?

Theo như các chuyên gia từ Trung tâm ung thư Parkway (PCC) của Singapore chia sẻ về việc kiểm soát, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả thì cần phải căn cứ vào mức độ lây lan của ung thư tiền liệt tuyến, chẳng hạn như u tại chỗ, u lớn nhưng chưa lan ra, di căn…

Đối với những trường hợp ung thư khu trú tại chỗ, phương pháp hỗ trợ điều trị thường được áp dụng gồm phẫu thuật, xạ trị, hormone. Các biện pháp này có thể kết hợp với nhau. Đối với những trường hợp bị Ung thư đã di căn thường không hỗ trợ điều trị khỏi được, và thường chỉ có thể áp dụng liệu pháp hormone, hoá trị nhằm làm cho khối u chậm phát triển, giảm các triệu chứng gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Vậy cần phải làm sao để kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả?

lam-cach-nao-de-giam-ung-thu-tuyen-tien-liet

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chính là phương pháp thường được sử dụng để giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm giúp mang lại hiệu quả cao. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng ở khoảng 36% bệnh nhân bị mắc ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ.

Bác sĩ có thể thực hiện cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt hay cũng có thể chỉ là cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh, nó có thể giúp giữ lại những dây thần kinh điều khiển khả năng cương cứng của dương vật.

Phương pháp hóa trị

– Đây là phương pháp điều trị bằng thuốc mà ở đây là thuốc chống ung thư, là một phương pháp điều thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh đã tiến triển xa. Phương pháp này giúp hạn chế sự phát triển của khối u và làm giảm các triệu chứng của người bệnh.

– Bạn nên lưu ý rằng, thông thường hóa trị được dùng trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến đã di căn xa (những tế bào ung thư đã xâm nhập đến những nơi khác trong cơ thể) và những phương pháp hỗ trợ điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Phương pháp xạ trị

– Tia xạ trị liệu (còn được gọi là liệu pháp phóng xạ) là phương pháp hỗ trợ điều trị có sử dụng tia X có năng lượng cao để có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư mang lại hiệu quả cao. Theo thống kê thì có khoảng 30% người bệnh bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng xạ trị.

– Đối với những trường hợp mới bị mắc bệnh, tia xạ có thể được dùng thay cho phẫu thuật hoặc sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Nếu như bệnh ở giai đoạn muộn phương pháp có thể được sử dụng để giảm đau và những triệu chứng khác.

Hormon thay thế

Liệu pháp hormone thay thế là phương pháp điều trị bằng cách loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư. Từ đó nhằm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư được hiệu quả, an toàn, nhanh chóng.

– Phương pháp này tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng để điều trị ung thư đã lây lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt. Cũng có những trường hợp phương pháp này được áp dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

– Thời gian đáp ứng trung bình khi sử dụng liệu pháp này là 10 tháng, tuy nhiên nó có thể gây nên một vài những tác dụng phụ như tăng cân, buồn nôn, đổ mồ hôi và chuột rút…

Liệu pháp sinh học

– Phương pháp này điều trị dựa trên việc sử dụng hệ thống miễn dịch của có thể bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh được sử dụng để thúc đẩy trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại những tế bào bệnh ung thư.

– Biện pháp này giúp cơ thể người bệnh có thể tiêu diệt tế bào ung thư một cách có hệ thống, tránh tái phát và di căn hiệu quả. Nó cũng giúp có thể giúp khắc phục được những nhược điểm như dễ di căn, nhiều tác dụng phụ của 3 phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc làm sao để kiểm soát bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả, an toàn nhanh chóng. Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền là địa chỉ uy tín, tin cậy mà cánh mày râu có thể yên tâm, tin tưởng, lựa chọn để được khám, hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng như những bệnh lý viêm nhiễm nam khoa khác.

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.
Phòng khám quy tụ một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và y đức. Các bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng với quy định. Mọi nhân viên y tế chuyên nghiệp, tận tình hướng dẫn bệnh nhân cụ thể, chu đáo.

Hệ thống trang thiết bị y tế của phòng khám được trạng bị hết sức hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh, chính xác. Phòng thủ thuật vô trùng, môi trường y tế sạch sẽ, thoáng mát…

About The Author

Related Posts

Leave a Reply