Tư duy kinh doanh bán hàng thông minh với 7 bước sau

Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, đi kèm với nó là thị trường ngày càng mở rộng do đó sức ép cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ. Vì vậy, việc ứng dụng một cách chuẩn mực và sáng tạo các quy trình bán hàng là vô cùng quan trọng. Nhiều câu hỏi luôn được đặt ra, làm thế nào để công việc kinh doanh và bán hàng của bạn tăng trưởng một cách nhanh chóng và giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính mà bạn mong muốn hay tại sao luôn có những người rất thành công trong công việc bán hàng còn những người khác thì không? sự khác biệt nằm ở đâu, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ lí do và nắm được các quy trình bán hàng chuẩn để áp dụng

1.Nghiên cứu kĩ kế hoạch và chỉ tiêu

Việc đầu tiên bạn nên làm đó là nghiên cứu kĩ càng kế hoạch kinh doanh để xác định rõ xem chỉ tiêu và khách hàng cần hướng đến là những đối tượng nào. Việc tiếp đến là lập một kế hoạch nhỏ để thực hiện những mục tiêu trên. Và bạn cũng đừng bỏ qua các vấn đề như thông tin sản phẩm và nhận hàng hóa, dịch vụ card visit, trang phục đến cả tâm lí bán hàng.

2. Tiến hành thăm dò ý kiến và sàng lọc khách hàng

Một trong những nhân tố quyết định sự thành công của người bán là những khách hàng tiềm năng. Vì vậy, việc phát hiện ra các khách hàng đó và xây dựng một danh sách gồm những cái tên triển vọng, sàng lọc những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vừa giúp nhân viên bán hàng tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, hình thành phong cách chuyên nghiệp, hiện đại.

3. Tiếp cận sơ bộ hướng tới thiết lập cuộc hẹn

Đây là khâu quan trọng trong các quy trình bán hàng. Để có cuộc gặp hoàn hảo, người bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về khách hàng, đặt ra mục tiêu của cuộc trao đổi và phương pháp để thuyết phục. Nếu bạn gây ấn tượng đầu tiên tốt với khách hàng thì bạn đã thuyết phục được họ tới 50% và hiệu quả bán hàng sẽ được nâng lên một bậc.

4. Giới thiệu và trình bày về sản phẩm, dịch vụ.

Muốn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng để hướng họ theo trình tự: chú ý đến sản phẩm- quan tâm- mong muốn- kết thúc thì cần thực hiện tốt bước này. Việc làm quan trọng nhất trong lúc này là nhấn mạnh vào những lợi ích của khách hàng khi mua sản phẩm, làm nổi bật những tính năng nổi trội của sản phẩm và đảm bảo được những ích lợi khi sử dụng sản phẩm đó.

5. Thuyết phục khách hàng, giải quyết những thắc mắc và các ý kiến trái chiều.

Tâm lý của khách hàng là bên cạnh những thắc mắc về tổng quan sản phẩm thì khách hàng hầu như rất ít chủ động đưa ra ý kiến phản đối trong quá trình giới thiệu hay đề nghị đặt mua hàng. Để xử lý điều này, nhân viên cần bình tĩnh giữ thái độ vui vẻ, thảo thuận đề nghị người mua làm rõ ý kiến không tán thành, phủ nhận hợp lý giá trị những ý kiến phản đối.

6. Thống nhất đơn hàng

Người bán nên sử dụng những câu hỏi mở khiến người mua khó để từ chối hơn. Tuy nhiên để chốt được đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả, người bán cần tinh tế nhận ra những tín hiệu từ người mua để kết thúc như cử chỉ, lời nói, nhận xét tích cực…

7. Chăm sóc khách hàng sau khi mua

Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng hiệu quả nhưng là một bước quan trọng không kém. Điều này mang tính quyết định đến việc khách hàng có hài lòng với sản phẩm hay không, muốn tiếp tục hợp tác lâu dài hay không?
Với các thông tin chi tiết trên, tôi hi vọng sẽ giúp bạn những kiến thức hữu ích, góp phần thành công trong quá trình bán hàng, thúc đẩy doanh số kinh doanh.

About The Author

Related Posts

Leave a Reply