Viêm loét dạ dày hành tá tràng nên và không nên ăn gì?

Trong điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày, nhất là viêm loét dạ dày hành tá tràng thì chế độ dinh dưỡng đóng góp một vai trò rất quan trọng. Vậy viêm loét dạ dày nên và không nên ăn gì để nhanh chóng đẩy lùi bệnh, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Viêm loét dạ dày hành tá tràng nên ăn gì?

Các thực phẩm giảm axit trong dạ dày là những món ăn nên sử dụng. Các thực phẩm này bao gồm các món ăn từ gạo nếp, bánh mỳ, bánh quy,… trong các sản phẩm này có chứa các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏe mạnh, được khuyến cáo nên dùng .

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên dùng các nhóm thực phẩm có tính trung hòa axit như trứng, sữa,… Tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng nhóm thực phẩm này từ 2-3 lần. tuần giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa. Sữa chua là sản phẩm tốt cho tiêu hóa, cung cấp các vi khuẩn có lợi và làm giảm các vi khuẩn gây hại đường ruột. Bên cạnh việc sử dụng sữa chua hàng ngày, bạn có thể cung cấp thêm các thực phẩm khác tốt cho đường ruột là thịt, tim lợn, cá,…Trong các thực phẩm này chứa nhiều đạm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Nhóm thực phẩm làm vết thương mau lành như rau, củ quả. Những thực phẩm này khiến vết loét dạ dày mau lành, giảm đau đớn cho người bệnh. Bạn nên sử dụng thực phẩm này cho việc luộc hoặc hấp, tránh xào nấu nhiều dầu mỡ gây hại cho sức khỏe.

Không nên ăn gì khi bị viêm loét dạ dày hành tá tràng?

Khi mắc viêm loét dạ dày hành tá tràng, người bệnh cần tuyệt đối tránh những thức ăn nhiều chất xơ, gây khó tiêu. Các thực phẩm này khiến dạ dày đau rát do phải hoạt động mạnh để tiêu hóa thức ăn. Các thức ăn nên tránh bao gồm các sản phẩm như đậu khô, củ cải già, củ măng,… chúng chứa nhiều acid cyanhydric gây ức chế dạ dày hoạt động.

Các chất kích thích cũng là nhóm thực phẩm bạn nên tránh xa. Người bệnh tuyệt đối không sử dụng đồ uống chứa các chất kích thích như café, rượu, thuốc lá,.. hay các loại gia vị cay nóng, các thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc các món tẩm ướp nhiều gia vị như đồ hộp, đồ nướng,…

Tránh xa các thực phẩm gây kích thích dạ dày tiết dịch vị bao gồ các trái cây có vị chua như xoài xanh, cam, ổi,… Không được ăn trái cây sau khi ăn hải sản dễ gây đau bụng, khó tiêu, ợ chua.

Tuyệt đối không sử dụng trứng sống. Theo kiểm nghiệm, lòng trắng trứng sống có chứa antitrypsin, chất này khiến việc tiêu hóa  protein của dạ dày khó khăn hơn, có thể gây nên khó tiêu, đầy bụng. Người bệnh nên ăn trứng sau khi đã làm chín.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm tốt cho điều trị bệnh và hạn chế các thực phẩm gây hại, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, luyện tập khoa học và hợp lý nhất. Bạn cần ăn uống đầy đủ, nhất là ăn chín uống sôi, đồng thời tập thể dục điều độ sẽ giúp dạ dày luôn khỏe mạnh.

About The Author

Related Posts

Leave a Reply